Tái nhiễm Covid-19 với người từng là F0

Hiện nay , dịch bệnh vẫn hết sức căng thẳng , nhiều biến chủng mới xuất hiện ,và tình trạng tái nhiễm covid trở nên phổ biến hơn . Nhiều người nghĩ mình đã từng nhiễm Covid-19 thì có kháng thể mạnh.

tai-nhiem-Covid-19

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sẽ bị tái nhiễm Covid-19 lại. Vì sao F0 đã tiêm đầy đủ vacxin nhưng vẫn tái nhiễm Covid-19?

1. Tái nhiễm do hai biến chủng khác nhau

Theo tiến sĩ Bùi Lê Minh, Trưởng ngành Công nghệ sinh học- Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT ( ĐH Nguyễn Tất Thành) cho rằng.

Việc nhiễm covid-19 thường xảy ra ở người đã từng mắc một biến chủng trước đó . Cụ thể , nếu bạn đã từng nhiễm biến chủng Delta. Thì có khả năng cao sau đó bạn sẽ tái nhiễm một lần nữa với biến chủng Omicron.

Tái nhiễm do hai biến chủng Covid khác nhau

Với các trường hợp tái nhiễm Covid-19 sau 1 tháng nhiễm bệnh là khá hiếm . Lúc này hệ miễn dịch đã có đủ khả năng bảo vệ. Nhưng vẫn có các trường hợp hệ miễn dịch . Người bệnh suy yếu hoặc do tái nhiễm biến thể mới mạnh hơn mặc dù đã tiêm đầy đủ vaccine.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Hữu Khanh –Phó Chủ tịch Thường trực Hội truyền nhiễm TPHCM cũng cho hay tình trạng tái nhiễm trong thời gian ngắn là có thể hoàn toàn xảy ra. Vì người bệnh nhiễm 2 biến chủng khác nhau .

Bên cạnh đó Bác sĩ Khanh cũng thông tin thêm , mọi người không nên hoang mang, lo lắng. Hãy tiêm đủ các mũi vaccine chăm sóc sức khỏe thật tốt và ăn uống đầy đủ . Vì những lần tái nhiễm sau sẽ nhẹ hơn lần đầu , nếu được tiêm đủ vaccine .

2. Tái nhiễm do suy giảm nồng độ kháng thể

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng- Trưởng khoa y tê công cộng Đại học Y dược TPHCM cho biết. Nguyên nhân dẫn đến tái nhiễm covid-19 đó chính là suy giảm nồng độ kháng thể. Miễn dịch sẽ được tạo ra khi nhiễm Covid-19 nhưng không bền vững.
Vì luôn có sự suy giảm nồng độ kháng thể trong máu , chính vì vậy, bạn nên chăm sóc sức khỏe cá nhân và gia đình , tiêm vaccine đầy đủ trong tình hình dịch bệnh hiện nay .

Không nên để tái nhiễm Covid-19 vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người nhiếm và sức khỏe của cộng đồng . Với người cao tuổi có các bệnh nền thì việc tái nhiễm Covid-19 có thể nặng và nguy hiêm hơn .

3. Cần chuẩn bị gì khi điều trị F0 tại nhà

Theo những con số đã thống kê, người tiêm đủ vaccine thì tỷ lệ chuyên biến nặng không cao , tuy nhiên không được chủ quan .

Theo BS Bùi Nghĩa Thịnh – Phòng khám Gia đình TPHCM. Ngoài dựa vào những khuyến cáo của Bộ Y tế dành cho F0 . Thì người dân cần chuẩn bị tâm thế, dụng cụ và bình tĩnh để tự điều trị tại nhà . Theo bác sĩ thì có 2 vật dụng mà F0 không thể thiếu là máy đo SPO2 và nhiệt kế.

Cần chuẩn bị gì khi điều trị F0 tại nhà

Ngoài ra có thể trang bị thêm máy đo huyết áp . Đặc tính của virus SARS-CoV-2 là làm giảm oxy máu . Nhưng bệnh nhân không hề biết và cảm thấy bình thường. Hiện tượng này được gọi là thiếu oxy âm thầm .

Người bệnh không theo dõi thì lượng oxy trong máu đến thời điểm nào đó sẽ hạ thấp. Dẫn đến kiệt quệ và tử vong do thiếu oxy. Vì vậy khi điều trị F0 tại nhà bắt buộc phải có máy đo SPO2 .

Ngoài ra , khi F0 điều trị ở nhà cần phải ghi lại thông tin ngày phát bệnh cung cấp cho bác sĩ khi cần thiết , không tự ý thực hiện theo những thông tin không chính thống mà nên liên hệ với Trung tâm y tế phường ,xã để được hỗ tợ và tư vấn

Trên đây là thông tin về vấn đề Tái nhiễm Covid-19 đối với những người từng là F0. Nội dung bài viết được BANCANBIET.NET tổng hợp và biên soạn lại. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về tái nhiễm Covid-19. Cũng như những lưu ý khi chăm sóc người bệnh F0 tại nhà.

Bạn có thích nội dung này không?