Mẹo tiết kiệm điện cho điều hoà vào mùa hè

Mùa hè dùng điều hòa sẽ khiến hóa đơn tiền tăng chóng mặt. Tháng này mới chớm hè hóa đơn tiền tăng gấp rưỡi, thậm chí có gia đình tăng gấp 2-3 lần, mà nguyên nhân chính là do phải bật điều hòa thường xuyên

mẹo dùng điều hoà tiết kiệm điện vào mùa hè

Bài viết này, BANCANBIET.NET chia sẻ đến bạn mẹo sử dụng điều hoà vào mùa hè tiết kiệm điện nhất. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Nhiều người thường có thói quen để nhiệt độ điều hòa rất thấp để nhanh tận hưởng được không gian mát lạnh. Tuy nhiên việc làm này sẽ khiến điều hòa chạy hết công suất tiêu tốn nhiều điện năng.

Cứ khi giảm 5 độ C thì điều hòa sẽ tiêu tốn thêm khoảng 40% điện năng. Không những thế nhiệt quá thấp khiến sức khỏe không tốt nữa.

chỉnh nhiệt độ điều hoà

Thế nên muốn tiết kiệm điện nên duy trì nhiệt độ ở mức 26 đến 28 độ C. Và bạn nên để nhiệt độ điều hòa ở mức chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài từ 6 đến 10 độ C . Đây là mức nhiệt độ thích hợp để máy lạnh hoạt động một cách tối ưu nhất.

2. Không bật / tắt nhiều lần

Thực tế nhiều người nghĩ bật điều hòa đến khi nào mát thì tắt đi. Bật quạt cho đỡ tốn và khi nào phòng nóng thì tiếp tục bật lên. Hoặc cứ đi ra khỏi phòng một chút thì tắt khi vào thì bật lên như vậy sẽ tiết kiệm được điện năng.

Thế nhưng cách này sẽ tiêu tốn điện năng . Ngoài ra thì bạn chọn chiếc máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích căn phòng của bạn .

bật tắt điều hoà

3. Dùng chế độ cool và không chuyển sang chế độ dry

Có tác dụng giảm nhiệt độ phòng xuống đến nhiệt độ cài đặt mong muốn. Và duy trì nhiệt độ đó trong thời gian dài. Và đồng thời nó khống chế độ ẩm trong không khí.

Chế độ dry mục đích là khử ẩm thực hiện chức năng khử độ ẩm trong không khí trong phòng lạnh. Và duy trì nhiệt độ phòng không vượt quá so với nhiệt độ của phòng lúc bắt đầu thực hiện chế độ khử ẩm.

Dùng chế độ cool và không chuyển sang chế độ dry

Điều hòa chế độ cool sẽ làm căn phòng mát mẻ hơn chế độ dry. Đặc biệt là những ngày nắng nóng đến 40 độ C thì hầu như chế độ dry không có tác dụng. Chỉ làm căn phòng nóng lên và khó chịu do đó muốn căn phòng mát mẻ thì bạn bật chế độ cool nhé.

4. Để chế độ quạt gió tự động

Nhiều người hay điều chỉnh quạt gió thổi mạnh ở một hướng nhất định để lấy được nhiều hơi lạnh. Nhưng bạn nên bật quạt ở chế độ tự động , lúc này nó sẽ phân bố đều. Giúp tiết kiệm điện và công suất tự động nhỏ hơn các chế độ khác

5. Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt điện

Đây là biện pháp hiệu quả không những làm mát và còn tiết kiệm điện. Tuy nhiên chỉ nên sư dụng quạt trần khoảng 15-20 phút đầu khi khởi động điều hòa. Sau đó nên tắt quạt đi nếu trong phòng đã lạnh.

Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt điện

6. Vệ sinh bộ lọc ở dàn lạnh

Bạn nên định kì mỗi 2 tuần/ lần vì các nghiên cứu cho rằng . Khi mà bộ lọc đã đạt được công suất giảm đến 15% . Sau đó nó sẽ tôn nhiều điện năng hơn trong quá trình hoạt động.

Thế nên việc tháo lưới lọc ở dàn máy lạnh rồi vệ sinh sạch sẽ bụi bám cũng là một cách tiết kiệm điện. Bạn nên vệ sinh lưới lọc 2 tuần / lần . Ngoài ra để điều hòa hoạt động tốt nhất cần định kỳ bao dưỡng 6 tháng/ lần , nếu sử dụng nhiều thì 4 tháng bảo dưỡng 1 lần .

Vệ sinh bộ lọc ở dàn lạnh

Trên đây là những mẹo sẽ giúp bạn sử dụng máy điều hoà vào những ngày hè tiết kiệm điện hơn. Nội dung bài viết được BANCANBIET.NET tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm những cách sử dụng máy điều hoà tiết kiệm điện.

Đánh giá: 5/5