Cá lóc cảnh là gì? Giá bán và cách nuôi cá tại nhà

Hiện nay, phong trào nuôi cá lóc cảnh được nhiều người yêu thích. Với nhiều dòng cá lóc kiểng đẹp và độc đáo.

cá lóc cảnh

Trong bài viết này, Bạn Cần Biết chia sẻ cùng bạn thông tin về Cá lóc cảnh. Cũng như tìm hiểu về giá bán và cách nuôi cá lóc kiểng tại nhà cho người mới tập chơi. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Giới thiệu về cá lóc cảnh

Cá lóc cảnh là một dòng cá cảnh săn mồi nước ngọt. Cá có tên tiếng Anh là Channidae. Cá được tìm thấy ở các ao hồ nước ngọt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, các dòng cá lóc cảnh đẹp thường được tìm thấy tại các quốc gia Châu Á và Nam Mỹ.

Về ngoại hình cá lóc cảnh không có nhiều khác biệt với các dòng cá lóc đồng ở Việt Nam. Tuy nhiên, một số loài cá lóc kiểng có màu sắc và hình dạng cơ thể khá đặc biệt.

Hiện tại trên thế giới có khoản 34 dòng cá lóc cảnh khác nhau. Tùy theo từng dòng mà chúng có kích thước từ 25cm đến 150cm.

2. Những dòng cá lóc cảnh phổ biến tại Việt Nam

Mặc dù chỉ mới xuất hiện gần đây, nhưng cá lóc cảnh được rất nhiều người yêu thích. Sưu tầm và mua về nuôi dưỡng làm cảnh tại nhà. Sau đây là một số dòng cá lóc được nhiều người yêu thích:

2.1 Cá lóc vẩy rồng

Cá lóc vảy rồng được nhiều người chọn nuôi vì chúng rất dễ chăm sóc và thích nghi rất tốt với khí hậu ở Việt Nam. Mặc dù đa số các dòng cá lóc vảy rồng vàng , vảy rồng đỏ có nguồn gốc từ Ấn Độ, Malaysia, Indo…

cá lóc vảy rồng vàng

2.2 Cá lóc mini

Được gọi là cá lóc mini vì đa phần các dòng cá lóc mini khi trưởng thành chỉ từ 25 – 30cm mà thôi. Một số loại cá lóc mini có thể kể tên như: cầu vòng ngũ sắc, cầu vồng vây xanh, cá lóc vây xanh …

cá lóc pháo hoa da báo
Pháo hoa da báo được biết đến là một dòng cá lóc cảnh mini tuyệt đẹp

2.3 Cá lóc hoàng đế

Đây có thể được xem là một dòng cá lóc cảnh đẹp và rất đặt biệt. Chúng được nhập khẩu và chưa thể nuôi sinh sản tại Việt Nam.

Với chiếc đầu to đặc trưng, cơ thể với nhiều hoa văn màu vàng và xanh ngọc đẹp mắt. Đây được xem là vua trong các loại cá lóc kiểng. Chính vì thế giá thành của chúng là cao nhất trong các loại cá lóc.

cá lóc hoàng đến channa barca

2.4 Cá lóc nữ hoàng

Đây cũng là một dòng cá lóc cảnh nhập khẩu có nguồn gốc từ Ấn Độ. Giống như cá lóc hoàng đế, chúng cũng có cái đầu to độc đáo. Nhưng chúng khác ở chỗ là hoa văn trên cơ thể cá lóc nữ hoàng và các vệt màu vàng đen đẹp mắt. Về giá thì chúng cũng chỉ đứng sau cá lóc hoàng đế về độ HOT mà thôi.

cá lóc nữ hoàng

2.5 Cá lóc vây xanh

Đây có thể được xem là dòng cá lóc cảnh đẹp, rẻ và phổ thông nhất hiện nay. Với đặt điểm cơ thể màu xám xanh, với những viền cơ thể màu cam đẹp mắt. Chúng được khá nhiều người mới tập chơi cá lóc cảnh lựa chọn nuôi tại nhà.

cá lóc vây xanh

3. Cách nuôi cá lóc cảnh tại nhà

Mặc dù nói cá lóc cảnh dễ nuôi và dễ chăm sóc. Nhưng đối với người mới tập chơi, sẽ có rất nhiều đều cần phải lưu ý:

3.1 Nguồn nước nuôi cá

Do có nguồn gốc từ cá ao hồ nước ngọt ngoài tự nhiên. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước ao hồ, sông suối và nước máy để nuôi cá lóc.

Lưu ý: Hãy xử lí lượng tẩy CLO trong nước máy thật tốt. Và loại bỏ cặn với tạp chất trong nước sông từ 1 – 3 ngày trước khi thả cá vào nuôi nhé.

Bạn hãy cố gắn duy trì nhiệt độ nước nuôi cá lóc từ 22 – 28 độ C. Và độ pH trung bình từ 6.5 – 7.5 / Độ cứng của nước từ 5 – 12 dGH là tuyệt vời nhất.

3.2 Dụng cụ nuôi cá

Tùy theo từng dòng cá lóc bạn định nuôi , hãy chọn một bể cá có kích thước tối thiểu là 30cm để nuôi chúng nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể nuôi cá lóc cảnh trong các chậu xi măng hoặc thùng xốp vẫn được.

Lưu ý: Với bản năng săn mồi của cá lóc. Chúng sẳn sàng nhảy lên khỏi mặt nước để tấn công con mồi. Chính vì thế, bạn cần sử dụng lưới hoặc nắp kính để đậy bể cá lóc nhé. Tránh trình trạng chúng sẽ phi thân ra khỏi hồ khi bạn không có nhà đấy.

Tên cá lócKích thước maxsize (cm)
Cầu vòng Andrao20 – 22cm
Cầu vòng ngũ sắc20 – 22cm
Vây xanh Ninh Bình22 – 25cm
Tiểu hoàng đế30 – 35cm
Cá lóc pháo hoa30 – 35cm
Trân châu đen30 – 40cm
Vẩy rồng đỏ60 – 80cm
Lóc da beo40 – 50cm
Vây rồng vàng60 – 80cm
Lóc bông thái80 – 100cm
Hãy tham khảo thông tin về kích thước tối đa khi trưởng thành của một số dòng cá lóc cảnh. Từ đó bạn có thể lựa chọn được kích thước bể nuôi cá phù hợp hơn nhé.

3.3 Phụ kiện trong hồ nuôi cá lóc cảnh

Đối với hồ nuôi cá lóc cảnh, bạn sẽ không cần phải setup quá cầu kì đâu. Chỉ cần sử dụng các loại nền cơ bản như sạn suối, sỏi hoặc vụn gốm thủy sinh là được.

Bên trong hồ, bạn có thể trồng thêm vài loại cây thủy sinh cơ bản như: ráy, lan nước, rong đuôi chồn, các loại bèo … Hoặc bổ sung thêm các loại gỗ lũa ống hoặc lũa cành là được.

Phụ kiện bên ngoài có thể kể tới như: đèn thủy sinh, hệ thống lọc, xủi oxy … Tùy theo từng dòng cá mà bạn sẽ bổ sung thêm nhé.

3.4 Thức ăn cho cá lóc cảnh

Lóc cảnh làm một dòng cá săn mồi ăn tạp, thức ăn yêu thích của chúng là thịt. Để cá lóc của bạn lớn nhanh, khỏe mạnh và lên màu đẹp. Bạn nên cân đối khẩu phần ăn của chúng như sau:

+ Thức ăn tươi sống: Bạn có thể sử dụng tôm, tép, cá nhỏ, sâu gạo, trùng chỉ và dế để làm thức ăn cho cá lóc cảnh.

+ Thức ăn viên: đây là loại thức ăn dạng viên dành riêng cho cá lóc. Nó đặc biệt thích hợp với những bạn không có quá nhiều thời gian chăm sóc cá.

4. Một số lưu ý khi chăm sóc cá lóc cảnh tại nhà

  • Trung bình mỗi tháng bạn nên thay nước bể nuôi cá lóc cảnh từ 1 – 2 lần. Mỗi lần từ 30 – 40% lượng nước mới. Nó sẽ giúp cá của bạn khỏe mạnh hơn đấy.
  • Hãy cho cá ăn đều độ và với một lượng thức ăn vừa đủ. Tránh để thức ăn tươi dư lại trong hồ. Sẽ làm bể nuôi bị ô nhiễm và làm cá bị bệnh.
  • Có thể sử dụng thêm các loại vi sinh có lợi cho hồ cá như PSP để giữ ổn định môi trường nước .

5. Giá bán của cá lóc cảnh trên thị trường

Hiện tại, cá lóc cảnh được khá nhiều cá nhân và shop nhậu khẩu về và bán phổ biến. Sau đây là giá bán của một vài dòng cá lóc cảnh như sau:

Tên cá lócKích thước (cm)Giá tham khảo (vnđ)
Cá lóc tiểu hoàng đế10cm – 14cm420.000đ – 450.000đ
Vảy rồng đỏ8 – 10cm280.000đ
Cá lóc trân châu8 – 10cm220.000đ
Cầu vòng Andrao8 – 10cm280.000đ
Pháo hoa đốm vàng8cm290.000đ
Vảy rồng vàng9 – 10cm170.000đ
Cá lóc vây xanh15cm180.000đ
Lưu ý: Giá bán cá lóc cảnh chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn cần liên hệ trực tiếp người bán hoặc tiệm cá cảnh để được báo giá chính xác hơn nhé.

6. Câu hỏi thường gặp

Cá lóc cảnh con ăn gì mau lớn?

Khi bạn chọn nuôi những con cá lóc cảnh nhỏ dưới 10cm. Thức ăn yêu thích của chúng là trùng chỉ và các loại sâu gạo size nhỏ.

Có thể nuôi cá lóc cảnh với các dòng cá khác được không?

Vì đây là loại cá cảnh săn mồi, bạn cần nghiên cứu thật kỹ trước khi thả chúng cùng với các dòng cá cảnh khác nhé.

Làm sao để cá lóc sung và dạng người hơn?

Để cá khi mới mua về nhanh dạng người. Sau khi sử lí và thả cá vào bể, bạn hãy tạm thời tắt toàn bộ hệ thống đèn và lọc trong vài giờ đến 1 ngày. Hạn chế tạo ra tiếng động và rọi sáng bất ngờ vào bể cá. Sau 1 ngày bạn bắt đầu cho cá ăn và tập cho chúng dẫn quen với việc đó.

Trên đây là thông tin về cá lóc cảnh, cũng như là giá bán kèm cách chăm sóc cá tại nhà. Nội dung bài viết được Bạn Cần Biết tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ biết thêm được một dòng cá cảnh săn mồi đẹp và độc đáo nhé.

Đánh giá: 5/5