Bệnh đậu mùa khỉ: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Hiện tại triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ đang được theo dõi để làm rõ. Trước tiên nguy cơ lây bệnh được xác định có thể là liên quan đến vấn đề giọt bắn ở đường hô hấp.

bệnh đậu mùa khỉ

Bài viết này BẠN CẦN BIẾT .NET xin chia sẻ đến mọi người. Bệnh đậu mùa khỉ là gì, nguyên nhân và cách phòng tránh. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Theo tổ chức y tế quốc tế, đậu mùa khỉ (monkeypox) là bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra , bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người . Bệnh được phát hiện lần đầu tiên ở những đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu vào năm 1958. Sau đó , năm 1970 thì được phát hiện ở người.

2. Triệu chứng và cách nhận biết bệnh đậu mùa khỉ

Triệu chứng điển hình của đậu mùa khỉ bao: gồm sốt , đau đầu dữ dội , đau cơ , đau lưng , giảm năng lượng , sưng hạchphát ban hoặc tổn thương da.

Triệu chứng và cách nhận biết bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh thường bắt đầu với 1 đến 3 ngày khởi sốt. Gây tổn thương da có thể biểu hiện bằng các nốt ban. Chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng và sau đó có thể đóng vảy , khô và rụng vảy.

Ban có xu hướng tập tung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các tổn thương này cũng có thể gặp ơ miệng , bộ phận sinh dục và mắt .

3. Bệnh đậu mùa khỉ có lây không?

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây trực tiếp khi tiếp xúc với máu chất lỏng trong cơ thể.

  • Giọt bắn đường hô hấp, vết thương trên da của người bệnh.
  • Ăn thịt động vật bị nhiễm bệnh
  • Tiếp xúc với các vật dụng của người bệnh hoặc tiếp xúc với các tổn thương da của người bệnh cũng có thể bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.
  • Ngoài ra, căn bệnh này cũng có thể lây qua đường tình dục và lây từ mẹ sang thai nhi .

Nếu không điều trị kịp thời, đậu mùa khỉ có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như : nhiễm trùng máu, viêm mô não, nhiễm trùng giác mạc, giảm thị lực,..

4. Cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ

Đến nay hơn 20 quốc gia trên thế giới đã ghi nhận đậu mùa khỉ , WHO dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc tong thời gian tới .

Cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ

Do vậy , mọi người nên chủ động phòng dịch bằng những biện pháp sau đây :

  1. Tránh tiếp xúc với những người gần đây được chẩn đoán nhiễm virus đậu mùa khỉ hoặc những người đã bị nhiễm.
  2. Đeo khẩu trang nếu bạn tiếp xúc gần với người có triệu chứng
  3. Đeo bao cao su khi quan hệ tình dục và theo dõi các tiệu chứng nếu gần đây bạn đã thay đổi bạn tình
  4. Tránh tiếp xúc với động vật có thể mang virus bao gồm động vật bị bệnh. Hoặc chết đặc biệt là những động vật có tiền sử nhiễm bệnh. Chẳng hạn như khỉ, động vật gặm nhấm…
  5. Thực hiện tốt vệ sinh tay như rửa tay bằng xà phòng và nước . Hoặc sử dụng chất khử tùng tay có cồn . Đặc biệt là sau khi tiếp xúc với động vật hoặc người bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh.
  6. Chỉ ăn thịt động vật đã được nấu chín kỹ, rõ nguồn gốc xuất xứ, đã qua kiểm định.

Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay , chúng ta nên thường xuyên cập nhật có những hiểu biết về căn bệnh đậu mùa khỉ này.

Trên đây là thông tin về bệnh đậu mùa khỉ và cách phòng tránh bệnh. Nội dung bài viết được BANCANBIET.NET tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách lây truyền của bệnh và có cách phòng bệnh hiệu quả cho mình và người thân.

Bạn có thích nội dung này không?