8 cách giúp bạn tiết kiệm 50% gas khi nấu ăn

Nấu ăn đối với nhiều người là niềm vui mỗi ngày. Tuy nhiên với giá tiền ga mỗi ngày một tăng. Làm sao để có những bữa cơm ngon mà vẫn tiết kiệm tiền đổi gas?

tiết kiệm ga

Bài viết này, BANCANBIET.NET chia sẻ với bạn 8 cách làm sẽ giúp bạn tiết kiệm 50% lượng gas sử dụng khi nấu ăn mỗi ngày. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé !

1. Điều chỉnh lửa vừa với đáy nồi

Bạn nên biết rằng không phải nấu ăn với ngọn lửa lớn nhất sẽ nhanh sôi nhất sẽ nhanh sôi nhất. Mà tốt nhất là nên điều chỉnh ngọn lửa cho nhiệt lượng tập trung ở đáy nồi.

điều chỉnh ngọn lửa vừa đáy nồi giúp tiết kiệm gas

Với các nồi nấu kích thước lớn so với lò bếp , dùng ngọn lửa lớn không thành vấn đề. Nhưng với các nồi nhỏ, ngọn lửa lớn sẽ lan ra bên ngoài đáy nồi. Và bọc lên thành nồi khiến nhiệt lượng khó tập trung dưới đáy. Và gây thất thoát vô tình lại khiến nồi nấu lâu chín hơn .

Chưa kể , để ngọn lửa cháy lan lên thành nồi có thể khiến các nồi inox của nhà bạn bị ố vàng do nhiệt .

2. Dùng đúng nồi, chảo để nấu

Nếu bạn cần nấu nhiều thức ăn hãy dùng nồi hoặc chảo thật to , và ngược lại. Điều này sẽ giúp bạn tránh lãng phí gas.

Bên cạnh đó , mặt tiếp xúc của nồi chảo với lửa cần sạch sẽ, khô thoáng . Lúc đó bếp sẽ không cần dùng qúa nhiều nhiên liệu vẫn có thể làm nóng nồi hoặc chảo dễ dàng hơn.

chọn loại nồi phù hợp

Do đó, trước khi nấu bạn cần lau sạch lượng nước trong và ngoài nồi nhé. Khi nấu ăn bằng nồi chảo trên bếp gas nên để ý chọn kích thước phù hợp với lượng thực phẩm cần nấu . Nồi quá lớn cho một lượng thức ăn quá ít sẽ tốn thời gian đun nóng làm lãng phí gas .

3. Dùng lượng nước vừa đủ nấu

Hãy ước lượng mức nước thích hợp cho món ăn ngay từ thời điểm ban đầu. Không cần quá nhiều cũng không nên quá ít .

sử dụng một lượng nước thích hợp

Khi cần thêm nước vào nồi đang nấu, hãy tận dụng nước nóng có sẵn. Tránh chế thêm nước lạnh , vừa làm giảm hương vị món ăn vừa tốn thêm thời gian cho việc đun sôi. Vô tình lại sẽ gây lãng phí gas và cả thời gian chờ đợi .

4. Hạn chế số lần bật , tắt bếp sẽ giúp tiết kiệm gas

Có thể bạn không nghĩ đến nhưng việc bật hoắc tắt bếp quá nhiều lần sẽ gây tốn gas vô dụng . Do đó, trước khi nấu cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ. Biết rõ các bước mình nấu , thay vì tắt bếp sau khi nấu xong 1 món ăn.

hạn chế bật tắt bếp gas thường

Hãy tiếp tục đặt nồi nấu mới cho món mới lên bếp thay vì tắt bếp và mở lại . Chọn 1 bếp gas có hệ thống đánh lửa nhạy bén , bật bếp ngay trong 1 lần thao tác cũng giúp giảm thất thoát khí gas.

5. Tắt bếp ngay khi món ăn vừa chín tới

Nếu bạn không tập trung khi đang nấu ,món ăn chín vẫn được đun sôi trên bếp. Nó sẽ làm món ăn mất ngon do quá nhiệt lại rất lãng phí gas.

Vì thế hãy luôn tập trung khi nấu ăn để thêm nguyên liệu. Bật tắt bếp đúng thời điểm cũng là một cách tráng lãng phí gas tốt .

6. Dùng vòng chắn gió cho bếp gas

Dùng vòng chắn gió sẽ rất hiệu quả để phòng tránh tắt bếp do gió lùa. Cũng như giúp giữ được nhiệt lượng tập trung cao nhất cho phần đáy nồi, tránh bị tản nhiệt khi nấu. Đây cũng là cách tiết kiệm gas rất đơn giản mà hiệu quả , an toàn .

sử dụng vòng chắn gió giúp tiết kiệm gas

7. Vệ sinh bếp gas thường xuyên

Hãy vệ sinh bếp thường xuyên , đặc biệt ở đường ống dẫn gas. Đầu đốt và lỗ thoát khí gas trên đầu đốt để tránh cặn thức ăn và bụi bẩn bám vào .

Bếp gas được vệ sinh sạch sẽ không chỉ mới lâu hơn. Dùng bền mà còn cho ngọn lửa tốt nhất. Giúp nấu ăn nhanh nhất, tránh thất thoát khí gas .

vệ sinh bếp gia thường xuyên

Lưu ý : bạn nên tránh vệ sinh bếp bằng các dung dịch tẩy rửa có tính ăn mòn sẽ không tốt cho bếp. Có thể dùng nước rửa chén , hay cả nước lau kính… Rất đơn giản , hiệu quả và an toàn cho bếp gas .

8. Khóa bình gas ngay sau khi nấu ăn xong

Khóa bình gas vừa giúp bảo vệ an toàn cho gia đình khỏi các nguyên nhân gây cháy nổ do rò rỉ khí gas, vừa đảm bảo tránh thất thoát gas.

Trên đây là 8 cách đơn giản để giúp tiết kiệm 50% lượng ga khi nấy ăn mỗi ngày. Nội dung bài viết được BANCANBIET.NET tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm được một cách tiết kiệm chi phí đổi ga cho cả nhà nhé.

Đánh giá: 5/5