#7 lưu ý khi chạy xe máy trong  trời mưa lớn

Điều kiện khắc nghiệt sẽ là yếu tố dẫn đến rủi roc ho người điều khiển xe máy . Đặt biệt là chị em phụ nữ tay lái yếu , cũng chính vì lí do đó, nếu bắt buộc phải chạy xe máy vào những ngày mưa to , gió lớn .

nhung-luu-y-khi-chay-xe-may-trong-troi-mua-lon

Người lái xe cũng nên trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiết . Để việc di chuyển được an toàn , tránh gây tai nạn không mong muốn . Bài viết này, BANCANBIET.NET xin chia sẻ “Những lưu ý khi chạy xe máy trong  trời mưa lớn”. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Trang bị áo mưa phù hợp

Việc lựa chọn mang theo áo mưa gọn gàng vừa vặn không chỉ giúp bản thân hạn chế bị  ướt . Mà quan trọng hơn cả, nó sẽ giúp bạn điều khiển xe máy dễ dàng hơn. Tránh được những tai nạn bất ngờ do bị chắn tầm nhìn vướng víu …

chọn áo mưa phù hợp

Lời khuyên cho những bạn đi xe máy một mình là hãy lựa chọn cho mình những bộ áo mua bộ, gọn gàng vừa không bị vướng tà vào bánh xe

2. Tránh chạy gần cây to

Vào ngày mưa lớn , cây to là những nơi ẩn chứa đầy nguy hiểm. Sức gió có thể làm bật gốc cây, cột điện và gây nguy hiểm đến bạn. Hãy luôn cẩn thận khi chạy gần những đoạn đường có cây to bạn nhé.

3. Bật đèn xe

Vào những ngày mưa bão đầy giông sẽ khiến trời tối nhanh hơn bình thường dẫn đến tầm nhìn bị hạn chế . Do đó , khi lưu thông trên đường , bạn nên bật đèn xe . Để giúp người chạy xe ở phía đối diện và phía sau có thể nhận biết một cách dễ dàng.

bật đèn xe

Và một điều lưu ý quan trọng nữa là bạn không nên bật đèn pha trong điều kiện thời tiết như thế này. Vì rất có thể nó sẽ là công cụ gây nguy hiểm cho cả hai khi đang di chuyển trên đường .

4. Chạy xe với tốc độ vừa phải

Khi lưu thông trong trời mưa, sẽ có nhiều người cố gắng phóng xe thật nhanh để không bị dính mưa . Tuy nhiên việc chạy nhanh như vậy vừa không tránh được ướt . Mà gây nguy hiểm cho chính bản thân người cầm lái.

chạy chậm

Vào trời mưa, độ bấm đường của lốp với mặt đường sẽ giảm và rất dễ bị trơn trượt. Mặt khác độ nhạy của phanh xe trong điều kiện mặt đường ướt sẽ kém hơn nhiều lần so với mặt đường khô. Do vậy , nếu chạy với tốc độ cao khi trời mưa mà vô tình thắng gấp sẽ rất dễ gây tai nạn.

5. Giữ khoảng cách thích hợp với xe đi trước

Việc duy trì khoảng cách với xe đi trước sẽ giúp bạn xử lý được những tình huống bất ngờ. Khi chiếc xe đó vô tình rẽ ngang hoặc dừng lại đột ngột . Để an toàn cho bản thân và vài người khác. Hãy giữ khoảng cách giữa xe bạn với xe đi trước lớn hơn hai lần so với chiều dài thân xe.

6. Tránh đi song song với ô tô

Đi song song hay đi gần với ô tô trong ngây mưa bão sẽ khiến bạn bị té ngã. Do lực song nước mạnh tạo nên mỗi khi ô tô chạy nhanh. Không những vậy các hạt mưa sẽ hạn chế tầm nhìn bên của ô tô. Nên sẽ rất nguy hiểm nếu như các bác tài không nhận ra bạn đang chạy bên cạnh.

không chạy xe máy song song với oto khi trời đang mưa

7. Giữ khoảng cách với lề đường

Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng ở một vài tuyến đường , nước sẽ thường chảy vào và bị ngập ở 2 bên. Vì hầu hết các mặt đường tại Việt Nam thường được làm cao lên ở giữa .

Chính vì lí do đó, để đề phòng những rủi ro không mong muốn. Khi lưu thông trong trời mưa , bạn nên chạy xe cách xa lề đường một chút nhé. Vừa hạn chế được nước ngập vào ống bô gây tắt máy, vừa tránh được tình trạng ngập cống

Di chuyển trong mùa mưa bão thường rất nguy hiểm và ẩn chứa nhiều rủi ro , do đó để bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh . Bạn hãy ghi lại những kinh nghiệm mà mình đã chia sẻ ở trên nhé.

Trên đay là 7 lưu ý khi di chuyển bằng xe máy trong khi trời đang mưa to. Nội dung bài viết được BANCANBIET.NET tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết cách di chuyển an toàn bằng xe máy trong khi trời đang mưa nhé.

Bạn có thích nội dung này không?