5 món ăn là tác nhân gây bệnh ung thư

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai thế giới .Theo viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ , gần 70% tác nhân gây ung thư liên quan đến chế độ ăn .uống

5 loại thức ăn gây bệnh ung thư

Đặc biệt , trong mâm cơm người việt rất hay có những món ăn là tác nhân gây ung thư mà Viên nghiên cứu  cảnh báo .Hãy cùng BANCANBIET.NET tìm hiểu xem những thực phẩm đó là gì nhé.

1. Thịt nướng

Việc nấu thịt ở nhiệt độ cao như than lửa sẽ làm sản sinh ra những chất gây ung thư cực mạnh. Và làm tăng các nguy cơ phát triển các khối u ác tính .

Chất này có tên là Hydrocarbon thơm đa vòng . Jhi nó vào tới gan sẽ biến thành độc tố sau đó xuống ruột, và gây ra ung thư đại tràng .

Bên cạnh đó , khói từ món ăn nướng than còn chứa các loại axit amin dị vòm rất độc hại cho cơ thể . Các loại axit amin này có thể làm biến đổi và nhiễm độc gen. Dễ dẫn đến các bệnh như ung thư trực tràng, gan, ruột,…

Do vậy nếu lỡ phải long những miếng thịt nướng thơm lừng béo ngậy. Thì cũng nên hạn chế ăn loại thịt này để tránh làm hại cho cơ thể nhé.

2. Cà muối dưa muối

Cà muối dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên những món ăn lên mem này không hề tốt cho sức khỏe .

Cà muối dưa muối là món ăn gây ra bệnh ung thư

Trong món ăn dưa cà muối xổi có chứa hàm lượng Nitrit. Chất này khi kết hợp với các loại axit amin có tring thịt, cá, tôm sẽ tạo thành hợp chất Nitrsamine. Có khả năng gây ung thư dạ dày và gan .

Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm có độ muối cao còn khiến cơ thể có nguy cơ tang huyết áp, tim mạch,.. Gây ảnh hưởng cho sức khỏe

3. Thịt đóng hộp , thịt qua chế biế

Thịt đã qua chế biến là các loại thịt đã tẩm ướp muối và gia vị. Hoặc bảo quản bằng cách lên men, xông khói và đóng hộp. Xúc xích, lap xưởng , pate, cá hộp,.. là những loại thịt đã qua chế biến .

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, những món ăn từ thịt qua chế biến chứa một hợp chất tên gọi là N-Nitroso. Đây là một chất gây ra ung thư thực tràng và ung thư dạ dày.

Họ còn phát hiện ra những loại thịt này có liên quan đến ung thư vú ở phụ nữ. Do vậy , hãy tránh tiêu thụ những loại thịt này để tránh gây hại cho sức khỏe nha .

4. Đồ chiên rán

Những thực phẩm khi chế biến món ăn ở nhiệt độ cao. Sẽ sản sinh ra một hợp chất là Acrylamide. Chất này được cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế coi là chất có thể gây ung thư cho con người.

Ăn nhiều món ăn chiên cũng rất dễ làm tang bệnh tiểu đường và béo phì .Đây cũng là nguyên nhân thúc đẩy quá trình oxy hóa và viêm nhiễm. Làm tăng them nguy cơ ung thư

5. Đồ ăn bị mốc

Một trong những chất khiến ung thư hình thành và phát triển nhanh là Aflatoxin . Chất này được tìm thấy trong các thực phẩm bị lên mốc như. Gạo mốc, đậu mốc, đồ ăn qua ngày lên mốc,..

Những loại đồ ăn này đều gây hại cho cơ thể, đặc biệt là gan . Khi chất này xâm nhập vào gan , nó sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan . Vì vậy , khi thấy đồ ăn bị mốc, đừng ngại ngần mà hãy vứt chúng đi ngay nha

Mỗi loại thực phẩm khi cho vào cơ thể diều có ảnh hưởng tiêu cực hoặc tích cực đến cơ thể . Do vậy hãy cân nhắc trước khi lựa chọn thực phẩm. Để giúp bản thân và gia đình hạn chế nguy cơ mắc ung thư

Bạn có thích nội dung này không?