4 tác hại của việc ăn tối muộn cho cơ thể

Nhiều người hay có thói quen ăn tối muộn, ăn đêm hay nhậu nhẹt đến tối muộn rồi về đi ngủ ngay. Tuy việc này rất thoải mái để giải tỏa stress nhưng nó lại chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe.

ăn tối muộn

Bài viết này, BẠN CẦN BIẾT .NET xin chia sẻ 4 tác hại của việc ăn tối muộn cho sức khoẻ. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Gây trào ngược axit dạ dày

Đây là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản . Chứng bệnh này có thể do sinh lý hoặc do bệnh lý. Nếu không chữa kịp thời sẽ gây suy dinh dưỡng , viêm thực quản và một số biến chứng hô hấp khác, thậm chí là gây tử vong.

ăn tối muộn sẽ Gây trào ngược axit dạ dày

Các triệu chứng ban đầu của bệnh bao gồm ợ hơi, ợ chua , buồn nôn hay cảm giác nóng rát ở tim ,… Theo nhiều thống kê , số người mắc chứng bệnh này ngày một tăng lên. Và hầu hết đều là do ăn tối quá muộn. Vì vậy hãy cố gắng ăn sớm nhất có thể để bảo vệ sức khỏe

2. Ăn tối muộn sẽ gây béo phì

Nhiều cuộc thực nghiệm lâm sàng đã phát hiện ra rằng. Nguyên nhân của  nhiều bệnh mãn tính đa số đều xuất phát từ việc ăn tối muộn. Một trong số đó là bệnh béo phì .

béo phì

Bởi vì so với ban ngày , hoạt động của cơ thê vào ban đêm sẽ giảm dần . Lúc này nếu ăn quá nhiều , cơ thể sẽ hấp thụ nhiều calo hơn rồi gây nên sự tích tụ chất béo trong thành bụng.

Thế nên nếu muốn có 3 vòng săn chắc, cân đối thì chị em phải bỏ thói quen ăn khuya ngay lập tức.

3. Gây ra các bệnh về dạ dày

Một vài nghiên cứu công bố rằng , dạ dày chúng ta chỉ hoạt động tốt trong khoảng thời gian trước 20 giờ mà thôi.

Sau lúc này cơ thể thay thế và tạo mới niêm mạc dạ dày để hổ trợ cho việc tiêu hóa . Nếu bạn ăn tối muộn thường xuyên. Dạ dày không chỉ phải làm việc quá giờ mà còn khiến niêm mạc bị lão hóa do không được thay mới.

bệnh dạ dày

Khi tình trạng này cứ kéo dài liên tục , các bệnh dạ dày như viêm dạ dày. Hay loét đường tiêu hóa sẽ xuất hiện và gây hại đến sức khỏe . Những người có tền sử mắc bệnh dạ dày mãn tính thì cần phải cẩn trọng hơn.

4. Ăn tối quá mộn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nếu ăn quá nhiều dầu mỡ vào bữa tối , dạ dày sẽ mất thêm thời gian dể tiêu hóa. Ngay lúc này các cơ quan khác như : ruột , gan , túi mật, tuyến tụy .. Gửi tín hiệu lên não làm não hoạt động khiến cơ thể khó đi vào giấc ngủ . Từ đó làm bạn mất ngủ trầm trọng .

Ngoài ra , các thực phẩm như đậu, bắp cải , bắp hay hành tây sẽ tạo ra nhiều khí hơn tong quá tình tiêu hóa. Làm cho bụng cồn cào khó chịu và cản trở quá trình ngủ.

Trên đây là 4 tác hại nghiêm trọng của việc ăn tối quá muộn cho sức khoẻ. Nội dung được BANCANBIET.NET tổng hợp và biên soạn. Hãy ăn tối đúng giờ để bạn luôn có một cơ thể khoẻ mạnh mỗi ngày nhé !

Bạn có thích nội dung này không?